Phunhai's Blog

Vương cung thánh đường PHÚ NHAI

GIÁM MỤC ĐA MINH LÊ HỮU CUNG (1898-1987)

Posted by phunhai trên 06/11/2010

Đức cha: Đa minh Lê Hữu Cung (1898-1987)

 

Ngày Sự kiện Chức vụ
12/03/1898 Sinh Phú Nhai, Việt Nam
14/06/1930 Thụ phong linh Mục Linh mục Giáo phận, Việt Nam
28/04/1975 Ðược bổ nhiệm Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Bùi Chu, Việt Nam
29/06/1975 Thụ phong Giám Mục Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Bùi Chu, Việt Nam
12/03/1987 Qua đời Nguyên Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Bùi Chu, Việt Nam

 

Giám mục Đa Minh Lê Hữu Cung sinh năm 1898 tại thôn Bái, giáo xứ Phú Nhai, giáo phận Bùi Chu.

Thụ chức linh mục ngày 04-06-1930.

Khi Giám mục Hồ Ngọc Cẩn nắm quyền lãnh đạo giáo phận Bùi Chu, tổ chức guồng máy điều hành giáo phận đã đặt linh mục Lê Hữu Cung vào chức vụ Giám đốc trường Tập (Phạm Châu Diên, “Đức cha Hồ Ngọc Cẩn, Giám mục Bùi Chu” 1990, tr. 32).

Khi Giám mục Phạm Năng Tĩnh nắm quyền lãnh đạo giáo phận, đã đặt linh mục Lê Hữu Cung vào chức vụ Tổng Đại diện giáo phận, bấy giờ linh mục đương nhiệm Chánh xứ Phú Nhai.

Đức cha Phạm Năng Tĩnh qua đời (1974), giáo phận “trống ngôi”, với tư cách Tổng Đại diện, linh mục Lê Hữu Cung sang Tòa Giám mục để điều hành giáo phận, bàn giao giáo xứ cho linh mục phó xứ Phêrô Lê Hoàng Thăng.

Tòa thánh bổ nhiệm linh mục Lê Hữu Cung làm Giám mục Chính tòa Bùi Chu và lễ tấn phong cử hành tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội ngày 29-06-1975, Giám mục Trịnh Như Khuê chủ lễ, các Giám mục Nguyễn Huy Quang (giáo phận Hưng Hóa) và Trịnh Văn Căn (giáo phận Hà Nội) phụ phong.

Tân Giám mục Lê Hữu Cung bấy giờ đã 77 tuổi, một con người nhỏ nhắn lại bị bệnh mãn tính, sức khỏe suy yếu, nhưng trong con người ấy tiềm tàng một ý chí mạnh mẽ, một tâm hồn nhiệt thành truyền bá Tin Mừng và một tấm lòng nhân hậu.

Những đức tính ưu việt đó được đào luyện trong gia đình, trong nhà trường chủng viện, trong thời kỳ khói lửa chiến tranh của đất nước và được thể hiện cụ thể trong thời kỳ làm Giám mục lãnh đạo giáo phận : cương quyết bảo vệ tài sản của Giáo hội địa phương mà một số người trong ban hành giáo đã lợi dụng.

Trong quãng đời Giám mục ngắn ngủi, Đức cha Lê Hữu Cung đã phấn đấu để lại cho giáo phận 21 linh mục với sự thắng vượt biết bao khó khăn do hoàn cảnh khách quan, chủ quan.

Người ta nói Đức cha Lê Hữu Cung là Giám mục sống nghèo và cho người nghèo. Khi từ giã giáo xứ Phú Nhai về tòa Giám mục, tài sản mang theo là mấy bộ quần áo thường dùng và một cỗ quan tài gỗ thường. Cỗ quan tài là sự chuẩn bị hành trang, vì Đức cha đã già yếu, bệnh hoạn. Linh mục Quản lý sắm một cỗ khác gỗ tốt, sơn son thiếp vàng. Có người mách, Đức cha biết được lấy làm buồn bực, Ngài xin mọi người ăn chay đền tội vì việc mua sắm quan tài này.

Những gì có được do anh em, bà con ở ngoại quốc gửi về biếu, Đức cha phân phát hết cho người nghèo chỉ giữ lại 6 cây nến…

Tài sản giáo phận, cũng đem cho người nghèo.

Theo thường lệ, mỗi Chúa nhật Đức cha ra cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa lúc 10 giờ. Sau Thánh lễ ra về, Đức cha thường cho người nghèo hết tiền trong túi. Thành ra, cứ sáng Chúa nhật, người nghèo cứ nối đuôi từ nhà thờ đến cổng Tòa Giám mục, chờ Đức cha cho tiền, lâu thành thói quen mà những người được cho và người cho đều hoan hỉ, tạo niềm an ủi cho nhau.

Giám mục Lê Hữu Cung qua đời ngày 12-03-1987, hưởng thọ 89 tuổi, 57 năm linh mục trong đó 12 năm ở cương vị Giám mục. 

(Viết theo tài liệu đánh máy của Tòa Giám mục Bùi Chu) 

 Tác giả Lê Ngọc Bích

(Nguồn; dunglac.org)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: